Máy chiếu Android với chức năng trình chiếu đa năng tốt nhất hiện nay

Máy chiếu Android là một thiết bị quan trọng, có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Các thiết bị máy chiếu tham gia vào nhiều hoạt động trong xã hội: giảng dạy, hội nghị, sự kiện, hội thảo… và góp phần đáng kể vào chất lượng của các lĩnh vực đó. Vậy bạn đã biết gì về thiết bị máy chiếu và làm thế nào chọn được sản phẩm máy chiếu phù hợp? Cùng tham khảo các thông tin dưới đây!!

Tổng quan về máy chiếu Android

Máy chiếu hoặc máy chiếu hình ảnh là một thiết bị quang học chiếu hình ảnh (hoặc hình ảnh chuyển động) lên một bề mặt, thường là màn hình chiếu. Hầu hết các máy chiếu tạo ra hình ảnh bằng cách chiếu ánh sáng qua một thấu kính nhỏ trong suốt, nhưng một số loại máy chiếu mới hơn có thể chiếu hình ảnh trực tiếp bằng cách sử dụng tia laser. Một màn hình võng mạc ảo, hay máy chiếu võng mạc, là một máy chiếu chiếu hình ảnh trực tiếp lên võng mạc thay vì sử dụng màn hình chiếu ngoài.

Một chiếc máy chiếu hiện đại mang những đặc điểm sau:

  • Máy chiếu là một thiết bị điện tử có khả năng phát ra ánh sáng công suất lớn.
  • Cơ chế hoạt động của loại máy này cũng khá đơn giản là lấy dữ liệu từ nguồn (máy tính, điện thoại, USB…) và qua hệ thống xử lý trung gian để cho ra hình ảnh ở màn chắn lớn có chất lượng gần như bản gốc.
  • Hiện nay, các loại máy chiếu chính hãng thường sử dụng hai công nghệ chủ yếu là: Công nghệ LCD và công nghệ DLP.
Máy chiếu Android với chức năng trình chiếu đa năng tốt nhất hiện nay
Máy chiếu Android với chức năng trình chiếu đa năng tốt nhất hiện nay

Máy chiếu Android Epson CO-FH02

Ngoài màu sắc đẹp thì Epson CO-FH02 Smart còn có tích hợp cả Android, loa, đặc biệt là độ sáng cao, cường độ ánh sáng màu cao. Theo mình đây là chiếc máy chiếu đa năng, tăng trải nghiệm ở nhiều phương diện, đặc biệt là giải trí với Android TV và mình còn dùng để chơi PS5 nữa.

Ngoại thất

Về cơ bản Epson CO-FH02 Smart (trong bài viết và video mình sẽ nói tắt là FH02 để anh em tiện theo dõi) là chiếc máy chiếu độ phân giải 1080P, độ sáng 3000 lumen, có tích hợp loa 5W, hệ điều hành Android 10, và khả năng kết nối như một chiếc smart TV. Về khả năng trình chiếu thì FH02 có khả năng chiếu ra màn hình từ 26 đến 391″, lấy nét manual, và trọng lượng chỉ 2,6kg. Máy chiếu nhà Epson thì nổi tiếng với công nghệ 3LCD cho màu sắc rất sáng và rực rỡ, có thể nói là một nét đặc trưng của Epson.

Epson CO-FH02 Smart mang một thiết kế tối giản nhất, toàn bộ thân vỏ màu trắng, xung quanh chỉ có một cổng cấp điện, các thông tin và cuối cùng là một thanh nâng – thay đổi góc chiếu.

Epson CO-FH02 Smart mang một thiết kế tối giản nhất, toàn bộ thân vỏ màu trắng, xung quanh chỉ có một cổng cấp điện, các thông tin và cuối cùng là một thanh nâng – thay đổi góc chiếu.

Không bóng bẩy như các máy chiếu thân kim loại, không quá điệu đà như các máy chiếu laser 4K tầm gần, FH02 có thân vỏ bằng nhựa nhám, vừa nhẹ vừa khiến nó thích nghi tốt với nhiều điều kiện sử dụng hơn. Bạn cần một chiếc máy chiếu trong phòng họp, hoặc bạn là chủ một quán cafe cần máy để chiếu đá bóng, hoặc bạn là một giáo viên cần máy để giảng dạy thì FH02 hoàn toàn đáp ứng tốt, bền bỉ và không cầu kì.

Máy chiếu Android Epson CO-FH02
Máy chiếu Android Epson CO-FH02

Cách sử dụng

Sẽ có 5 khu vực anh em sử dụng nhiều, đầu tiên là nút nguồn tắt mở máy ở mặt trên, gần đó là cần điều khiển lấy nét, cổng nguồn ở mặt sau và một ngăn giấu cổng bên trái, khiến FH02 trông gọn gàng hơn. Cuối cùng là thanh nâng thay đổi góc chiếu, cái này tuy nhỏ mà khá tiện, sẽ không còn cảnh phải kiếm tờ giấy hoặc một cuốn sách để lót hoặc kê lên nữa đâu anh em. Nếu chỉ sử dụng wireless và Android thì FH02 chỉ có một dây đó là dây nguồn, còn lại xung quanh cực kì gọn gàng.

FH02 có 1 cổng HDMI, một USB-A nguồn ra 2A và một cổng dành cho service, nằm gọn trong một ngăn kín có nắp đậy, khiến ngoại hình của máy gọn hơn, không có cổng lộ thiên. Thiết bị chromecast anh em sẽ kết nối bằng HDMI và cắm nguồn cho nó bằng cổng USB-A to Micro USB, đặt gọn vào trong ngăn chứa và đóng nắp là xong. Đến đây là gần như đã xong gần 95% các bước setup, anh em chỉ việc mở máy lên kích hoạt và sử dụng thôi.

Epson CO-FH02 Smart cho trải nghiệm tất cả trong một, mình chỉ sử dụng wireless và Android TV cho nên sự gọn gàng và linh động rất cao. Trọng lượng 2,6kg và khả năng chiếu ra hình ảnh từ 26 đến 391″ khiến mình muốn làm gì với FH02 cũng được luôn.

Epson CO-FH02 Smart sử dụng công nghệ 3LCD – có 3 chip nhận 3 tín hiệu ánh sáng đỏ, lục, lam riêng biệt, cho nên màu sắc và độ sáng màu của máy chiếu Epson thường vượt trội hơn.

Hơn nữa, có một thông số anh em ít để ý là độ sáng của màu sắc trên máy chiếu, thường thì độ sáng công bố trên máy chiếu là độ sáng ánh sáng trắng, còn độ sáng của màu sắc thường sẽ yếu hơn.
3LCD còn có một thế mạnh nữa là hình ảnh không bị nháy và cũng không bị cầu vồng, cái này giúp ích cho mình khi chơi game. Các tựa game FPS cần hình ảnh rõ, và chính xác, hiện tượng mờ, nháy và vệt cầu vồng khiến mình ngại và ít khi nào chơi game trên máy chiếu. FH02 thì giờ thoải mái rồi, mình chơi Fifa, rainbow six siege… các trải nghiệm khá tốt.Epson CO-FH02 Smart cũng trang bị chế độ Eco tiết kiệm năng lượng và phục vụ cho trường hợp anh em sử dụng trong các môi trường quá tối. Eco mode có độ sáng 2000 lumen, khiến nó phù hợp hơn khi anh em sử dụng trong phòng tối, xem phim, giải trí, chơi game, sẽ an toàn cho mắt của anh em hơn. Đặc biệt là xem phim mà quá sáng và màu quá tươi thì sẽ dễ gây mỏi mắt và buồn ngủ, mình đánh giá khá cao về chế độ Eco Mode.

Về hình ảnh và màu sắc
Về hình ảnh và màu sắc

Mình chỉ tận dụng độ sáng 3000 lumen cho các trường hợp thách thức một chút, như chiếu trong môi trường ánh sáng phức tạp, cường độ ánh sáng cao. Mình đã thử test trong Cafe Tinhte, khi có nhiều ánh sáng cửa sổ, đèn văn phòng khá phức tạp, nhưng FH02 vẫn cho mình những gì mình cần, độ sáng vẫn đủ để thể hiện hình ảnh, vẫn thấy được chi tiết hình ảnh và đặc biệt là màu sắc không bị quá nhạt.

Tiếp theo là độ chi tiết của hình ảnh chiếu ra, độ phân giải FHD của máy chưa phải là tất cả, mà còn phụ thuộc vào chất lượng ánh sáng, chất lượng ống kính, chất lượng chip hình ảnh nữa. Mình sẽ sử dụng ở nhiều kích thước khác nhau từ 26″ đến to nhất là 391″ luôn và chụp cận chi tiết chiếu lên để anh em có thể tham khảo.

Theo đánh giá chủ quan của mình thì độ nét và chi tiết của FH02 là quá tốt, mình sử dụng để xem nội dung giải trí vẫn quá hoàn hảo, không có một dấu hiệu gì của vỡ hình, hoặc là nhoè, à mà anh em nhớ lấy nét kỹ, đừng để out nét lại nói máy chiếu không tốt nha.

Đặc biệt là khi chiếu ở kích thước cho dù lớn nhất là 391″ hay nhỏ nhất ở 26″ đi nữa thì sự khác biệt là rất khó nhận ra.
Mình dùng kích thước tầm 80-100″ để chơi game, bắn game FPS, đá Fifa, xem phim thì tuỳ vào chỗ ngồi, ở trong phòng thì tầm 100″ đến 120″ thôi là đủ, còn để làm workshop, giảng dạy thì cứ to nhất mà chiếu.
Điều này mang lại cho mình sự linh động tối đa từ công việc cho đến giải trí, mà trọng lượng nhẹ nữa, anh em có thể tranh thủ bỏ máy công ty vào balo về nhà xem phim, sáng đi làm đem lên, thần không biết quỷ không hay.

 

Thân máy sẽ có một loa tích hợp với công suất 5W, với ưu điểm là âm lượng lớn, có thể cho nhiều người cùng nghe khi chiếu màn hình lớn, nhưng về mặt chất âm thì chưa tốt lắm.

Nhưng nhìn về tổng thể thì chiếc loa này đáp ứng nhu cầu tất cả trong một của mình, và vẫn có thể dùng cơ bản để giảng dạy, giải trí, xem các TV show và âm lượng lớn là một điểm cộng.

trải-nghiệm-máy-chiếu-epson-CO-fh02-smart--43.jpg
Ngoài ra anh em có thể tận dụng thế mạnh của hệ điều hành để kết nối loa rời, loa bluetooth để có trải nghiệm âm thanh ngon hơn, phù hợp với nhu cầu cá nhân của anh em hơn.

 

Hệ điều hành trên các thiết bị trình chiếu từ màn hình, TV đến máy chiếu, hiện tại đã là một cấu hình cơ bản, mình nghĩ mọi thiết bị trình chiếu nên có. Hệ điều hành không chỉ giúp anh em tiếp cận nội dung giải trí nhanh hơn và còn đa dạng hoá khả năng kết nối khiến công việc dễ dàng hơn rất nhiều.

Anh em có thể cast nhanh một thứ gì đó từ điện thoại, xem các nội dung giải trí, xem phim, mọi thứ trong một và nó phải gọn gàng nhất. Đã qua cái thời cắm dây HDMI dài loằng ngoằng hoặc cắm USB để trình chiếu nội dung nữa rồi.

Mọi thứ có thể cài app và dùng, hoặc là cast từ điện thoại, máy tính bảng và sử dụng ngay, từ lâu trải nghiệm này đã được phổ biến trên TV và giờ đây máy chiếu cũng vậy. Theo thông tin từ Epson thì thiết bị chromecast này có cấp phép, bản quyền hẳn hoi từ Google nên anh em sẽ được cập nhật và sử dụng các tính năng mới dài hạn.

Trên trang web chính thức của Epson thì họ không công bố cấu hình của bộ chromecast này, nhưng theo mình tìm hiểu thì cấu hình cụ thể như sau:

  • Nhân xử lý Arm Cortex-A53.
  • GPU Mali-G31.
  • Ram 2GB.
  • 8GB bộ nhớ trong.
  • Bluetooth 5.0.
  • Android 10.

Cấu hình này khá phổ biến trên các chiếc Android TV box, Tinhte đã có trải nghiệm thiết bị có cấu hình tương tự, nó cũng đã tạo nên sự tin tưởng từ rất lâu rồi. Mọi trải nghiệm điều khiển và giải trí của mình đến thời điểm làm bài viết là sau 2 ngày trải nghiệm thì chưa hề có hiện tượng lag.

Trải nghiệm về setup của máy

Epson CO-FH02 Smart đơn giản là kết nối thiết bị chromecast vào là dùng, không có các bước setup rườm rà, đặc biệt là khả năng giấu cổng, khiến nó trở thành một khối và đồng nhất.

trải-nghiệm-máy-chiếu-epson-CO-fh02-smart--44.jpg
Trường hợp anh em cần đến cổng HDMI thì dây nối dài có thể đưa ra ngoài ngăn chứa và sử dụng bình thường.


Có một trải nghiệm khá lạ mà mình chưa quen là phải sử dụng cùng lúc 2 remote, một số tính năng remote này có, cái còn lại thì không, nên lúc nào cũng phải dùng 2 cái. Ví dụ như việc chỉnh âm lượng, mình lọ mọ chỉnh âm lượng trên remote Android TV thì mãi không nghe gì, rồi mới phát hiện phải chỉnh âm lượng trên remote máy chiếu trước thì mới được.

Muốn đổi qua Eco Mode thì phải dùng remote máy chiếu, muốn về home hoặc vào nhanh ứng dụng thì phải dùng remote Android TV, cái này khá lạ với mình và chưa quen được, nhưng mình nghĩ sau một thời gian sử dụng thì sẽ sớm làm được thôi.
FH02 có khá nhiều tính năng setup nhanh, remote máy chiếu có sẵn nút cân màn chiếu cho thẳng, tuỳ chỉnh chế độ hình ảnh, bật tắt Eco Mode, … Đặc biệt là có thanh nâng thay đổi góc chiếu, nói chung về phần setup thì Epson CO-FH02 Smart cho mình trải nghiệm tốt, tốc độ nhanh, flow khá gọn gàng.

Tham Khảo : Các mẫu máy chiếu mới nhất hiện nay

Chất lượng màu sắc mà 3LCD mang lại, chất lượng hình ảnh cao, cùng bước tiến theo kịp với xu thế máy chiếu thông minh có Android và nhiều tính năng tiện ích khác khiến mình thấy Epson CO-FH02 Smart là một sự lựa chọn đa dụng, gọn và phù hợp cho rất nhiều nhu cầu khác nhau. Giải trí nội dung số, chơi game, xem phim, trình chiếu, giảng dạy, … mình nghĩ Epson CO-FH02 Smart đều sẽ đáp ứng tốt, bất chấp không gian, nhỏ thì có 26″ lớn thì có 391″.

 

5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *